Người giao dịch ngoại hối lần đầu tiên và lưu ý cần nắm

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay đầu tư, giao dịch ngoại hối trở thành xu hướng. Tuy nhiên, với những người mới lần đầu tham gia giao dịch ngoại hối cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề. 

1. Giao dịch ngoại hối cần kiểm soát bản thân chứ không phải thị trường

Với những người chưa có kinh nghiệm về giao dịch ngoại hối thường sẽ tìm kiếm, tham khảo thông tin từ rất nhiều website khác nhau. Trong đó, không ít website đưa ra những chiến lược giao dịch rất hoành tráng. Và điều này khiến nhiều người tin rằng, giao dịch ngoại hối thành công tức là tìm ra cách để kiểm soát, làm chủ thị trường. Thế nhưng, cần phải hiểu rằng, không ai có thể kiểm soát được thị trường ngoại hối cả, kể cả những nhà đầu tư lâu năm, có tiềm lực kinh tế mạnh. Vì vậy, tốt nhất bạn nên kiềm chế bản thân mình và tham khảo website tài chính đáng tin cậy để cập nhật thêm kiến thức và rèn luyện thêm kỹ năng bản thân

Giao dịch ngoại hối phụ thuộc nhiều yếu tố
Giao dịch ngoại hối phụ thuộc nhiều yếu tố

Tuy nhiên, không đồng nghĩa với việc giao dịch không nguyên tắc. Bạn có thể tìm kiếm một vài phương pháp giao dịch phù hợp nhưng cần biết cách kiểm soát bản thân chứ đừng nuôi hy vọng kiểm soát được thị trường. 

2. Đừng giao dịch ngoại hối như những con bạc

Những người giao dịch ngoại hối lần đầu tiên thường không có kinh nghiệm, không biết cách quản lý vốn. Thậm chí, có người còn chẳng biết phần tích biểu đồ hay quan tâm tới biểu đồ. Đây là nguyên nhân khiến cho họ mất tiền. 

Có không ít người khi giao dịch ngoại hối như những con bạc. Tại sao? Có người sẽ giao dịch theo số đông. Cũng có người giao dịch theo hình thức may rủi. Thế nhưng, thị trường ngoại hối lại không phải là sòng bạc. Vì lẽ đó, khi giao dịch, bạn phải quan sát và tập trung nhiều vấn đề khác nhau. Ví dụ như: Sự chênh lệch giá giữa hoạt động mua và bán, phí cho sàn môi giới,… Do đó, ngay từ khi thực hiện giao dịch lần đầu tiên bạn đã nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết và biết quản lý tài chính thay vì giao dịch kiểu ăn may, đánh bạc.

Đừng chỉ giao dịch ngoại hối như con bạc
Đừng chỉ giao dịch ngoại hối như con bạc

3. Bạn chắc chắn sẽ mất tiền 

Đừng bao giờ nghĩ rằng ngay lần giao dịch đầu tiên bạn sẽ có lời. Thay vào đó, hãy xác định rằng lần giao dịch này chắc chắn sẽ mất tiền. Bạn không nghe nhầm đâu. Vậy tại sao biết mất tiền mà vẫn giao dịch? Theo ước tính thì có khoảng 90% các nhà giao dịch ngoại hối sẽ mất tiền trong năm đầu tiên tham gia và 97% mất tiền ở lần giao dịch đầu tiên. 

Hiện nay, những người mới tham gia vào giao dịch ngoại hối thường có 2 kiểu tiếp cận thị trường. Một là đầu tư để thăm dò thị trường. Hai là thực sự coi việc tham gia vào thị trường ngoại hối là một con đường kiếm tiền chính, lâu dài trong tương lai.

Đối với những người tham gia giao dịch ngoại hối theo con đường thứ 2 sẽ gặp khá nhiều khó khăn bởi để thành một trader chuyên nghiệp không phải điều dễ dàng. Thị trường ngoại hối không ổn định và mọi chuyện không thể dự đoán. Và mất tiền trong lần giao dịch đầu tiên chính là vấp ngã thứ nhất, và cũng như bài học cho những lần sau.

4. Tập trung giao dịch một cặp tiền tệ duy nhất cho thuần thục

Với những người mới giao dịch ngoại hối hãy chỉ nên giao dịch một cặp tiền tệ và tập trung vào nó. Như đã nói, thị trường ngoại hối không hề “dễ xơi” và khả năng cực cao là bạn sẽ mất tiền ở lần giao dịch đầu tiên. Hơn nữa, mỗi cặp tiền tệ lại có những đặc trưng riêng. Vì vậy, khi mới tham gia rất khó để bạn có thể hiểu rõ về thị trường đầy hỗn loạn này. Hãy chỉ tham gia giao dịch một cặp tiền và khi đã hiểu rõ về nó mới tính tiếp tới việc mở rộng sang những cặp tiền khác.

Tập trung giao dịch một cặp tiền tệ duy nhất cho thuần thục
Tập trung giao dịch một cặp tiền tệ duy nhất cho thuần thục

Bài viết đã tóm tắt những lưu ý cho người giao dịch ngoại hối lần đầu tiên. Những vấp váp, mất mát khi bước vào thị trường giao dịch ngoại hối là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, khi giao dịch, tâm lý cần sẵn sàng và đừng vội bỏ cuộc khi vấp ngã. Đồng thời hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm khi giao dịch thị trường này.