Yếu tố nào giúp bạn rút ngắn con đường tìm việc làm mua hàng, thu mua?

5/5 - (1 bình chọn)

Mạng lưới mua sắm toàn cầu đang có những thay đổi nhanh chóng, nhờ ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số. Bên cạnh đó, các ứng viên hay người tìm việc cũng nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng “đặc thù” trong ngành trước khi tìm việc làm mua hàng, thu mua. 

Làm thế nào để tìm việc làm nhân viên thu mua/mua hàng tiết kiệm thời gian?
Làm thế nào để tìm việc làm nhân viên thu mua/mua hàng tiết kiệm thời gian?

I. Hiểu rõ công việc của một nhân viên thu mua/mua hàng

Trước khi tìm việc làm, bạn cần nắm rõ công việc của nhân viên thu mua/mua hàng để ứng tuyển phù hợp. Quy trình thu mua là một phần trong chiến lược hoạt động của công ty, bởi chất lượng đầu vào sẽ quyết định kết quả của các quy trình kế tiếp. Đối với một công ty hay doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, giá thành nguyên vật liệu đầu vào không thể quá cao, gây ảnh hưởng tới giá bán sản phẩm trên thị trường.

Vậy, nhìn chung, một nhân viên mua hàng/thu mua sẽ có trách nhiệm đảm bảo các nguyên vật liệu hay dịch vụ đầu vào, phục vụ quy trình sản xuất của doanh nghiệp. Một chuyên viên thu mua tiềm năng sẽ biết tận dụng các mối quan hệ đối tác để tìm kiếm nguồn cung ứng đầu vào với giá thành hợp lý cùng chất lượng tốt cho dây chuyền sản xuất của công ty mình.

II. Những yếu tố giúp bạn rút ngắn con đường tìm việc làm mua hàng, thu mua

1. Quản lý các mối quan hệ 

Mạng lưới các mối quan hệ rộng rãi chính là nền tảng của quá trình trao đổi và mua bán. Những mối quan hệ ấy không chỉ đối với phía nhà cung cấp hay những khách hàng tiềm năng mà bạn tin tưởng, mà còn là sự liên kết giữa các thành viên trong công ty, từ đồng nghiệp tới cấp quản lý, nhằm đảm bảo chiến lược kinh doanh của bạn hoạt động trơn tru, đem lại lợi ích cho công ty hay doanh nghiệp.

Các mối quan hệ kinh doanh tuyệt vời đều được hình thành trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và có thể xuất phát từ chính các mối quan hệ cá nhân của bạn. Để xây dựng và phát triển những mối quan hệ ấy, việc xây dựng nhiều phẩm chất tốt đẹp và tạo môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh, là điều cần thiết.

2. Kỹ năng đàm phán 

Các mối quan hệ là nền tảng, nhưng kỹ năng đàm phán ấn tượng mới là yếu tố mang lại giá trị thực cho công ty hay doanh nghiệp của bạn. Đàm phán không chỉ là kiên trì tìm kiếm đối tác, mà còn phải tìm hiểu và khám phá những nhu cầu, mong muốn hay mục tiêu của đối phương.

Khả năng “đọc vị” người khác và nhận ra lúc nào cần quyết liệt hay mềm mỏng, thỏa hiệp là một kỹ năng cần nuôi dưỡng và rèn luyện ở nhân viên mua hàng. Trong tất cả các cuộc đàm phán, cơ hội dường như chỉ có một, nên việc trang bị cho mình kỹ năng cơ bản này sẽ giúp bạn đạt được thành công.

Yếu tố giúp bạn rút ngắn con đường trở thành nhân viên thu mua/mua hàng
Yếu tố giúp bạn rút ngắn con đường trở thành nhân viên thu mua/mua hàng

3. Biết cách tận dụng quỹ thời gian

Khả năng cung cấp các dịch vụ mua bán hay thu mua trong khoảng thời gian phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp sẽ giúp nâng cao năng suất. Môi trường kỹ thuật số hiện đại với sự hỗ trợ của các công cụ mua sắm điện tử sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách nhanh chóng.

Bên cạnh đó, việc đảm bảo hoàn thành công việc trong khoảng thời gian thích hợp, đáp ứng các yêu cầu công việc và kỳ vọng của đối tác sẽ giúp quá trình kinh doanh, trao đổi, mua bán của công ty với khách hàng trở nên hiệu quả.

4. Tư duy chiến lược

Tư duy chiến lược là khả năng cập nhật những xu hướng tiềm năng và phân tích phương hướng phát triển trong tương lai. Tư duy chiến lược sẽ giúp nhân viên mua hàng nắm bắt được xu thế và những thay đổi của thị trường, giúp công ty hay doanh nghiệp của bạn luôn “dẫn đầu”, tăng tính cạnh tranh và tạo môi trường làm việc năng động.

Một phần của tư duy chiến lược là khả năng kết nối và thích nghi để hoạt động trong các môi trường kinh doanh đa dạng với sự khác biệt về văn hóa, bởi quy mô thị trường của doanh nghiệp không thể bó hẹp trong một quốc gia hay khu vực nhất định. Tư duy chiến lược là một phương pháp khuyến khích sự đổi mới và linh hoạt, đồng thời giúp bạn và doanh nghiệp tạo dựng tốt các mối quan hệ với đối tác quốc tế.

Với khả năng tư duy chiến lược tốt, tìm việc làm mua hàng sẽ trở nên đơn giản
Với khả năng tư duy chiến lược tốt, tìm việc làm mua hàng sẽ trở nên đơn giản

5. Tích cực thay đổi

Yếu tố cuối cùng để đạt được thành công trong lĩnh vực kinh doanh, mua bán hay thu mua hàng hóa, là đừng ngại thay đổi. Thực hiện công việc hiệu quả là khi bạn biết nắm bắt cơ hội giúp giảm chi phí và xây dựng môi trường kinh doanh tích cực, bền vững.

Việc cập nhật các loại hình công nghệ mới và các quy định thương mại toàn cầu sẽ giúp nâng cao hiệu suất công việc của doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế quốc tế. Hãy sẵn sàng cho những thay đổi của doanh nghiệp để tìm thấy những cơ hội mới.

Như vậy, công việc kinh doanh với hoạt động trao đổi, mua bán, đòi hỏi doanh nghiệp phải có đội ngũ nhân viên thu mua dày dạn kinh nghiệm với đầy đủ các kỹ năng cần thiết và biết vận dụng linh hoạt trong công việc, đáp ứng sự thay đổi của nền kinh tế thị trường. Hy vọng bài viết trên đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích, để tiếp tục tìm kiếm công việc nhân viên thu mua/mua hàng phù hợp hay cố gắng phát triển sự nghiệp của bản thân trong lĩnh vực này!